Thứ Tư, 12 tháng 9, 2012

Bạch hoa

Mấy hôm nay bạch hoa trổ bông trắng muốt, trông yêu quá. Hoa màu trắng tinh khiết, hình dạng như hoa ban nhưng không to bằng, nụ từng chùm chúm chím đẫm nước mưa buổi sáng - bạch hoa làm cho không gian trở nên thanh thoát nhẹ nhàng hơn.


Em bạch hoa này được chồng mua hạt giống từ Mỹ về trồng, cũng thuộc loại dễ nuôi, ra hoa sau gần 3 tháng, rất nhiều nụ. Chàng bảo ngày xưa ở châu Âu chàng ăn nụ bạch hoa suốt, nên giờ cũng thích trồng, vừa làm cảnh, vừa phục vụ ẩm thực.

Bạch hoa rất phổ biến ở châu Âu, đặc biệt là vùng Địa Trung Hải, nụ bạch hoa có vị giống như olive ngâm chua ngọt, lại tốt cho tiêu hóa, nên thường được khai thác ngâm muối đóng hộp để ăn chơi hoặc nấu nướng. Các món cá trở nên hấp dẫn hơn khi được nấu cùng nụ bạch hoa - vì thế mà có những món ăn khó quên như cá hồi nướng nụ bạch hoa, cá thu sốt nụ bạch hoa...

Ở Việt Nam, nụ bạch hoa thường được các vị sành ăn tìm mua ở những shop bán đồ nhập khẩu (đóng hộp như olive). Còn nhà mình giờ đã có nụ bạch hoa tươi hái từ trên cây xuống rồi nha. Cây này thân rủ, nếu trồng giỏ treo cũng xinh lắm lắm.

Trong tấm ảnh dưới đây, nếu bạn để ý kỹ, sẽ thấy bông bạch hoa tàn đã đậu quả (trông như cái búp sau cái vòi dài dài ấy). Mình đang nhăm nhe tự thu hoạch hạt giống đây.


------------------------------------
Tên khoa học: Capparis spinosa
Tên phổ thông: Bạch hoa
Tên tiếng Anh: Caper
Họ: Capparaceae

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét