Thứ Bảy, 5 tháng 5, 2012

Sữa chua men sống Probiotics

Cũng từng tham khảo nhiều tài liệu về dinh dưỡng, mình biết rằng việc chọn men tốt là yếu tố quan trọng nhất khi làm sữa chua để bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch ngoài việc bổ sung dinh dưỡng. Chính vì vâỵ, mình không chuộng lắm thứ sữa chua lấy men từ một hộp yaourt ngoài siêu thị, cho dù thành phẩm có thể ngon nhưng thực chất nó chưa đủ đảm bảo được lượng men vi sinh vật có lợi cho sức khỏe.

Sau một thời gian tìm hiểu thì mình quyết định chọn men sữa chua có tăng cường lợi khuẩn Probiotics (gồm L. Casei, B. Longum, L. Bulgaricus, S. Thermophilus, L. Acidophilus) để làm yaourt tại nhà cho cả gia đình, song song với nấm Kefir. Men này vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa tăng cường hệ miễn dịch, khi làm yaourt thì thơm ngon sánh đặc nên con mình rất thích, đặc biệt thành phần có vi khuẩn sống Bulgaricus mà đồng chí chồng suốt ngày tuyên truyền là "xịn nhất thế giới" sau nhiều năm lăn lộn ở trời Âu. Kitty mỗi lần ăn yaourt này là chén sạch veo hũ 160ml, sau đó còn liếm mép. Vì vừa rồi cũng nhiều bạn gửi mình mua men này nên hôm nay mình demo cách làm sữa chua cực kỳ đơn giản mà vẫn cho thành phẩm thơm ngon, sánh đặc lại đảm bảo đủ lợi khuẩn sống cần thiết nhé.

Chuẩn bị:
  • 1 lít sữa tươi (mình dùng sữa Devondale của Úc). Với các bé dưới 1 tuổi các bạn có thể dùng sữa công thức, tuy nhiên thành phẩm sẽ không ngon như sữa tươi. Ngoài ra bạn cũng có thể làm sữa chua từ sữa mẹ.
  • 1/3 hộp sữa đặc có đường (có thể điều chỉnh độ ngọt, chẳng hạn dùng ít hơn hay nhiều hơn tùy theo khẩu vị của bạn)
  • 1 gói men sữa chua Probiotics (men này SX tại Canada, mình mua ở Mỹ, 1 hộp gồm 6 gói nhưng chỉ cần dùng 1 gói thôi - các gói còn lại giữ nguyên tình trạng bao bì niêm phong và có thể bảo quản đến 2 năm ở nơi khô mát). Lưu ý: công thức chuẩn là 1 gói men dùng cho 1 lít sữa.
  • Máy làm sữa chua (bạn hoàn toàn có thể làm theo cách thông thường, không cần dùng máy)
  • 1 nhiệt kế thực phẩm (nếu đã quen tay thì cũng không cần dùng)
  • Hũ đựng yaourt: mình thì dùng tả pí lù hết, lúc xài hũ thủy tinh đựng thức ăn dặm của con, lúc xài bộ ly đi theo máy, lúc dùng bộ chén ăn vặt của Kitty...


    Thực hiện:

    • Rót khoảng 100ml sữa tươi ra ly, phần còn lại cho vào ca thủy tinh (tiện thể khoe cái ca lường Pyrex Made in the USA, hehe), trộn với lượng sữa đặc có đường đã định, cho vào lò vi sóng trong 2 phút, dùng nhiệt kế đo thành phẩm khoảng 30-40 độ là được.
    • Đổ men sữa chua vào phần sữa nguội đã rót, trộn đều, rồi cho vào phần sữa đã làm ấm.
    • Rót hỗn hợp sữa ra ly/hũ đựng.
    • Bật máy, hẹn giờ trong 12 tiếng. Theo hướng dẫn là ủ 12-15 tiếng hoặc cho đến khi đông hẳn, nên nhà mình thì ủ 12 tiếng nhưng cũng có thể bạn khác ủ lâu hơn đó nha. Lượng vi khuẩn sống của men khá phong phú nên thời gian ủ có khác biệt với mấy thứ men lấy từ yaourt có sẵn trên thị trường.
    Chơi bời nhảy nhót gì đó trong 12 tiếng thì tùy (thường làm buổi tối ủ qua đêm để sáng có yaourt là tiện nhất), hết giờ ủ thì được thành phẩm vô cùng mịn màng.


    Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để ngưng quá trình lên men.

    Khác với sữa chua Kefir khá chua và loãng (vì con nấm Kefir không sống được trong môi trường ngọt), thì sữa chua Probiotics cho ra thành phẩm mịn màng và sánh đặc mà không cần dùng đến whipping cream, nên các bé thích hơn (mình làm sữa chua Probiotics chưa bao giờ gặp trường hợp thành phẩm bị nhớt, xốp, đông đá... cả, lúc nào cũng mịn như thạch ấy). Cách làm thật đơn giản mà cả gia đình, đặc biệt là các thiên thần nhỏ, có được sản phẩm sữa chua vừa ngon, vừa hợp vệ sinh, không có chất bảo quản lại tốt cho sức khỏe.

    Về vấn đề bảo quản:  Đây là sữa chua men sống không có chất bảo quản, vì thế sau khi làm xong tốt nhất nên được sử dụng trong một tuần, luôn bảo quản ở ngăn mát và đảm bảo tủ lạnh sạch. Mỗi mẻ sữa chua như vậy có thể bớt ra một ly/hũ để nhân giống cho lần sau.

    Sữa chua rau quả

    Bên cạnh sản phẩm sữa chua men sống Probiotics "thuần khiết", chúng ta có thể thực hiện những món sữa chua có biến tấu với hương vị trái cây, rau củ..., vừa tạo cảm giác lạ, vừa tăng chất bổ dưỡng và chất xơ cho các bé. Dưới đây là sản phẩm sữa chua rau quả mà mình làm cho bé:


    Nguyên liệu của mình là bột rau củ quả dinh dưỡng sấy khô, loại dành riêng cho bé. Có rất nhiều loại bột trái cây có thể làm yaourt nhưng mình chọn bột Nurturme (có 6 vị: đậu, táo, chuối, khoai lang, bí và cà rốt) dù nó hơi mắc vì muốn có một thành phẩm tốt cho con. Cách thực hiện rất đơn giản:
    • Đổ bột trái cây sấy khô vào hũ
    • Rót sữa đã làm ấm và hòa men vào hũ, khuấy đều (lưu ý: để riêng 1 hũ yaourt trắng không trộn gì cả để làm men cho lần sau)
    • Bắt đầu quá trình ủ như thông thường

    Vì bột rau quả thường không tan hẳn, nên để đảm bảo thành phẩm không bị lắng bột ở đáy, sau khi ủ 5-6 tiếng thì mở nắp khuấy nhẹ cho đều và tiếp tục ủ đến khi hoàn tất quá trình lên men.

    Một vài kiểu khác:
    • Dùng nước tạo hương thực phẩm để tạo mùi hương hấp dẫn cho yaourt
    • Trộn bột cái cây sấy khi ăn thay vì làm sẵn
    • Xay trái cây tươi trộn với yaourt khi ăn
    • Trái cây thập cẩm cắt hạt lựu trộn với yaourt: món ăn hấp dẫn dành cho bé lớn.

    Làm sữa chua không khó. Sữa chua men sống Probiotics của mình luôn được con khen là "ngon nhất trong những món yaourt con từng ăn" - quả là sự động viên lớn lao cho người mẹ vốn không giỏi nội trợ, hehe. Tuy nhiên, thông điệp mình muốn nhắn gửi với mọi người không phải là cái sự ngon, mà là cái sự tốt. Nếu chỉ cần ngon, thì Yogurmet cũng có loại men cho ra thành phẩm ngon và mịn chẳng kém mà giá chỉ bằng 1/2; nhưng thành phần lợi khuẩn thì nghèo nàn hơn. Còn men sữa chua mà mình đang đề cập là một trong những loại men có thành phần lợi khuẩn ưu việt nhất, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng rất hiệu quả, cụ thể:

    • Lợi khuẩn L. Casei: cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, chống và điều trị chứng tiêu chảy.
    • Lợi khuẩn  B. Longum: tăng cường khả năng hấp thu đặc biệt là hấp thu sữa và các chế phẩm từ sữa, giảm lượng nitrate sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
    • Lợi khuẩn  L. Bulgaricus: là nhân tố chính tạo nên một trong hai đặc sản nổi tiếng của nước Bulgaria (sữa chua và hoa hồng), được giới dinh dưỡng và y khoa Âu Mỹ đánh giá rất cao nhờ vai trò tăng cường miễn dịch, kìm hãm sự phát triển của khuẩn gây hại, phòng chống và điều trị các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón..., ngăn ngừa ung thư đường ruột, chống lão hóa...
    • Lợi khuẩn  S. Thermophilus: kích thích ăn uống và tăng cường hấp thu dưỡng chất, vitamin.
    • Lợi khuẩn L. Acidophilus: tổng hợp vitamin K, vitamin B, sản sinh tác nhân kháng khuẩn và lên men chất xơ, giảm cholesterol trong máu và giải độc.


      Mùa hè đến rồi, hãy thường xuyên làm sữa chua Probiotics để con vừa được thưởng thức món ăn ngon, lại vừa có lợi cho sức khỏe.

      Không có nhận xét nào:

      Đăng nhận xét